Chùa Hương Tích

Hà Tĩnh: Chùa Hương mùa trẩy hội

10:04 24-04-2017 - Quản trị viên

Đến hẹn lại lên, khi bắt đầu vào tiết tháng giêng cũng là lúc chùa Hương bước vào mùa lễ hội. Giữa yên tĩnh núi rừng, trong khí thiêng của miền đất phật, trên chốn “Hoan Châu đệ nhất danh lam” du khách như được thả hồn đến chốn bồng lai..


Hà Tĩnh: Chùa Hương mùa trẩy hội

Điều đặc biệt là về với chùa Hương du khách không chỉ để thắp những nén nhang hướng về cõi Phật mà giờ đây du khách có thể thư thả ngắm cảnh trên không trung với một trong những hệ thống Cáp treo hiện đại được đầu tư xây dựng bởi Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và du lịch Hồng Lĩnh.

Chùa Hương Tích Hà Tĩnh nằm ở độ cao gần 1000m so với mặt nước biển, tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương Tích, một trong những ngọn núi đẹp nhất của dãy núi Hồng Lĩnh (thuộc xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh). Chùa được xây dựng vào đời Trần, gắn với tích Công chúa Diệu Thiện con vua Trang Vương nước Sở tu hành hoá phật, nơi đây được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”.

Du khách thập phương tấp nập về trẩy hội Chùa Hương Tích

Về với mùa lễ hội năm nay, chùa Hương Tích đón du khách thập phương với một diện mạo hoàn toàn mới, không còn cảnh chen lấn xô đẩy khi mua vé, an ninh trật tự được đảm bảo, hệ thống các ki ốt bán hàng rộng  rãi được đầu tư khang trang, không còn cảnh bán hàng nhếch nhác, lộn xộn, cơ sở hạ tầng được nâng cấp. Và nhất là hệ thống dây cua-roa cáp treo được thay mới hoàn toàn, bộ máy vận hành cáp treo tiến bộ và có nhiều kinh nghiệm hơn khiến người dân vô cùng an tâm và phấn khởi khi chọn cáp treo là hành trình lên với cõi Phật. Hiện tại khu di tích Chùa Hương xây dựng sắp hoàn thành với số vốn 40 tỷ đồng sẽ là thúc đẩy một lượng du khách khổng lồ trong tương lai.

Du khách có thể thư thả ngắm cảnh trên không trung với một trong những hệ thống Cáp treo hiện đại được đầu tư xây dựng bởi Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và du lịch Hồng Lĩnh

Ông  Nguyễn Duy Vỵ – Trưởng BQL Khu Du lịch chùa Hương Tích, cho biết từ đầu Tết nguyên đán đến nay, Chùa Hương Tích đã đón 5 vạn khách thập phương về tham quan, lễ phật. Ban Quản lý đã huy động thêm thuyền vận chuyển khách; hệ thống an ninh cũng được chú trọng, đảm bảo cho du khách có một chuyến đi an toàn và thuận lợi…Đa số du khách đến với chùa Hương lựa chọn đi cáp treo vì nhanh và thuận tiện…”.

Khu di tích Chùa Hương đang được xây dựng, sắp hoàn thànhnhiều công trình độc đáo mới, thu hút khách du lịch

Quần thể danh thắng di tích Chùa Hương Tích Can Lộc – Hà Tĩnh gồm nhiều công trình khác nhau. Từ chân núi lên đến Chùa Hương Tích dài khoảng 4000m, trên hành trình về với cõi Phật, du khách và phật tử có thể chọn lựa hành trình cho mình bằng nhiều phương tiện lên chùa để tiết kiệm thời gian như đi cáp treo, đi thuyền trên sông và đi đường bộ.

Du khách có thể đi lại bằng thuyền trên sông để ngắm cảnh đẹp

Trước đây do địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn nên chùa Hương Tích chưa thu hút được đông đảo khách du lịch. Từ khi dự án cáp treo ra đời đã giúp giảm công sức, thời gian cho du khách, thay vì phải leo bộ hàng tiếng đồng hồ thì du khách có thể thư thả ngắm cảnh trên không trung với hệ thống cáp treo.

 Tuyến cáp treo bắt đầu từ đền thờ Miếu Cô lên chùa, dài khoảng 1km. Từ độ cao của hệ thống capin cáp treo, du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp kỳ vỹ của 99 đỉnh núi Hồng huyền thoại hòa quyện với tiên cảnh bồng lai của đất và người dân Can Lộc, tạo cho du khách một chuyến hành hương về với cõi phật linh thiêng đầy thú vị.

Ông Đỗ Trọng Khoa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư phát triển và du lịch Hồng Lĩnh trao đổi cùng PV

Trao đổi với PV, ông Đỗ Trọng Khoa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư  phát triển và du lịch Hồng Lĩnh cho biết hệ thống cabin cáp treo chùa Hương Tích được sử dụng thiết bị đồng bộ của hãng Doppelmayr (Cộng hòa Áo) bao gồm các cabin cáp đơn tuần hoàn có bộ phận kẹp mở cáp tự động với công suất 1.500 lượt khách/ giờ. Chiều dài toàn tuyến là 900m với 20 cabin 2 nhà ga (ga đi và ga đến), 7 cột cao từ 12m - 35m đi qua các triền núi. Độ cao chênh lệch ga dưới và ga trên là 300m. Mỗi cabin có sức chứa tối đa 8 người. Thời gian đi một lượt từ ga Miếu Cô đến chùa Hương Tích là 4 phút.

“Kể từ khi hệ thống cáp treo được đưa vào sử dụng, hàng năm có từ 75% đến 80% khách tham quan chùa Hương sử dụng cáp treo. Trung bình mỗi năm có khoảng 20 vạn du khách lên chùa gấp 3 lần khi chưa có cáp treo. Chúng tôi tin tưởng với chất lượng thiết bị, trình độ vận hành và duy tu bảo dưỡng của chúng tôi sẽ luôn đem lại sự hài lòng cho khách. Đây cũng là cơ cở để chúng tôi có thể đầu tư hơn nữa vào lĩnh vực du lịch ở Hà Tĩnh cũng như nơi khác…” - Ông Khoa nói thêm.

Tại nhà ga, hàng nghìn du khách  xếp hàng chờ đến lượt lên cáp treo

Bác Thanh (quê Ninh Bình) phấn khởi nói: “Ngày trước chưa có cáp treo. Tôi thường phải đi bộ và mất khoảng 4 tiếng đồng hồ mới lên được chùa, nay có cáp treo, tôi chỉ còn mất 4 phút là lên đến chùa, không những thế ngồi trên cáp cáp treo thưởng ngoạn phong cảnh từ trên cao rất thú vị…”.

Có thể nói, từ khi có hệ thống cáp treo, lượng du khách thập phương đến chùa Hương Tích tăng lên rất lớn. Đó là cơ hội để nghành du lịch Hà Tĩnh phát triển hơn về du lịch văn hóa - tâm linh, cũng là sự thành công của Công ty cổ phần đầu tư  phát triển và du lịch Hồng Lĩnh.

Trước mắt, trong mùa lễ hội này, khu di tích Chùa Hương Tích sẽ làm hài lòng du khách thập phương bởi diện mạo mới. Hy vọng trong tương lai cùng với sự quan tâm của chính quyền các cấp và sự đồng hành của các nhà đầu tư chốn “Hoan châu đệ nhất danh lam” này sẽ thu hút thêm lượng lớn du khách thập phương nhằm thúc đẩy sự phát triển hơn du lịch tỉnh nhà.

 Theo Hoàng Yến - Diệp Bình/VTOTO


Các tin mới đăng
Độc đáo lễ hội đánh cá Đồng Hoa

Độc đáo lễ hội đánh cá Đồng Hoa

Chi tiết...
Du khách muôn phương tấp nập đến Thiên Cầm

Du khách muôn phương tấp nập đến Thiên Cầm

Chi tiết...
Hơn 5.000 du khách về dự Lễ hội đền Lê Khôi

Hơn 5.000 du khách về dự Lễ hội đền Lê Khôi

Chi tiết...
Du ngoạn hồ Kẻ Gỗ

Du ngoạn hồ Kẻ Gỗ

Chi tiết...
Về Nghi Xuân ăn gỏi cá

Về Nghi Xuân ăn gỏi cá

Chi tiết...
Các tin cùng loại
Hà Tĩnh: Chùa Hương mùa trẩy hội

Hà Tĩnh: Chùa Hương mùa trẩy hội

Chi tiết...